Nghề “nóng” ở Việt Nam

Nghề “nóng” ở Việt Nam
TCKT cập nhật: 15/05/2007
Nhiều sinh viên ra trường vẫn còn loay hoay tìm việc làm.Theo kết quả khảo sát tiền lương 2007 (do Tập đoàn Navigos Group thực hiện tại 156 công ty) thì lĩnh vực tài chính/kế toán được thống kê là có thu nhập cao nhất.

 

Theo thông tin từ VietnamWorks (cầu nối giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng) cho biết: So sánh quý I-2007 với quý IV-2006 thì cán cân cung – cầu của thị trường lao động – việc làm trên phạm vi cả nước có sự chênh lệch đáng kể.

Theo kết quả khảo sát tiền lương 2007 (do Tập đoàn Navigos Group thực hiện tại 156 công ty) thì lĩnh vực tài chính/kế toán được thống kê là có thu nhập cao nhất.

Trong 6 lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao nhất gồm: Bán hàng, tài chính/kế toán, kỹ thuật ứng dụng, hành chính/thư ký, công nghệ thông tin/phần mềm, tiếp thị thì trong đó có 3 lĩnh vực “nóng” nhất và được các nhà tuyển dụng săn tìm nhân lực ngày càng tăng là: Bán hàng, kế toán/tài chính và hành chính/thư ký.

Tuy nhiên, điều nghịch lý là chỉ số cung ứng nhân lực của 3 ngành này trong quý I-2007 lại giảm cao nhất so với quý IV-2006. Như vậy, chỉ số này liên tiếp giảm trong suốt 2 quý liền.

Theo phân tích của VietnamWorks: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thái độ đủng đỉnh của người lao động trong sự hối hả của nhà tuyển dụng đầu năm mới chính là hai thái cực của thị trường lao động trực tuyến quý I vừa qua.

Bà Tiffany Nguyễn – Giám đốc Phát triển chiến lược của VietnamWorks dự đoán: “Cung sẽ biết cách tự điều tiết để theo kịp cầu. Trong quý II, trùng với thời điểm các tân khoa tốt nghiệp, nhu cầu tìm chỗ làm là rất lớn”.

Ông  Jonah Levey – Tổng Giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên của Navigos và VietnamWorks.com cũng cho biết: “Khoảng cách giữa cung và cầu đã chứng tỏ xu hướng của thị trường lao động hiện nay là: Nhu cầu nhân lực cao cấp ngày một lấn át phần cung.

Vì vậy, mức lương trung bình có thể sẽ tăng lên cho đến khi cung bắt kịp cầu và đạt tới một trạng thái cân bằng mới”.  

Hiện TP Hồ Chí Minh vẫn giữ vị trí dẫn đầu phạm vi tuyển dụng trực tuyến trên cả nước với tỷ lệ 48%. Tuy nhiên, so với quý IV-2006, thì quý I-2007 TP Hồ Chí Minh đã giảm 2%.

Tại Hà Nội, tỷ lệ này tăng từ 29% lên 31% và theo dự đoán thì thị trường Hà Nội có tiềm năng thu hút hơn nữa việc phân bố lao động trên toàn quốc trong thời gian tới.

Theo CAND