Nhân sự kế toán: Rao tuyển liên tục, vì sao?

Nhân sự kế toán: Rao tuyển liên tục, vì sao?
TCKT cập nhật: 14/09/2007
Nhân sự kế toán: Rao tuyển liên tục, vì sao?Là một vị trí không thể thiếu trong bất kỳ công ty, DN nào nên nhân sự kế toán luôn nằm  trong “tầm ngắm” của các nhà tuyển dụng. Vì vậy, thị trường tuyển dụng nhân sự này luôn sôi động.

Biến động nhiều

Mỗi năm, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp đào tạo, cho ra lò hàng ngàn sinh viên chuyên ngành kế toán. Nhiều bạn rất lạc quan rằng học ngành này không sợ thất nghiệp khi xu hướng thành lập công ty, mở chi nhánh kinh doanh ngày càng phát triển mạnh. Hơn nữa,  phòng kế toán của mỗi đơn vị đều đòi hỏi có nhiều nhân viên như: Kế toán trưởng, kế toán tổng hợp, kế toán tiền lương… Công ty quy mô thì từ văn phòng chính xuống đến các nhà máy có khi lên đến cả chục nhân viên nghiệp vụ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích thị trường lao động thì ngành này dễ biến động do nhân viên nhảy việc, chuyển đổi nghề. Có người khi đầu quân chỉ phụ việc sổ sách nhưng sau một vài năm được huấn luyện, học hỏi nhiều kinh nghiệm tự thấy đã đủ lông đủ cánh nên… “bay”. Bộ phận khác có thời gian cộng tác với những con số lâu quá nên bỏ việc tìm kiếm công việc mới. Rồi nhân viên không đáp ứng được yêu cầu công việc khiến DN phải liên tục đăng tuyển.

Tâm lý làm việc cũng trở thành nguyên nhân gây nên mâu thuẫn cung – cầu không cân bằng. Không ít nhân viên kế toán chấp nhận ngồi nhà chờ cơ hội chứ không chịu làm việc với thu nhập thiếu cân xứng mà theo họ là “bị bóc lột, chỉ làm giàu cho chủ”. Rốt cuộc, vòng tròn người tìm việc, việc tìm người cứ lẩn quẩn khó  kết nối được.

Cầu cao, đãi ngộ tốt

Hiện nay, tại các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn TPHCM tuyển nhiều nhất là nhân viên kế toán lưu, kế toán giao dịch, kế toán thu – chi… với thu nhập ở mức khá. Cụ thể, trung tâm dịch vụ việc làm Vinhempích đang rao tuyển 50 kế toán với mức lương dao động từ 1.200.000 – 4.000.000 đồng/tháng, Trung tâm giới thiệu việc làm Thanh Niên tuyển kế toán trưởng có thu nhập 5.000.000 – 6.000.000 đồng/ tháng.

Các công ty trong các KCN, KCX cũng luôn tìm các ứng viên kế toán có năng lực và kinh nghiệm. Mức lương trả cho nhân viên vị trí cũng khá cao, như tối thiểu 550USD cho kế toán trưởng, trên 2.000.000đ/tháng đối với nhân viên kế toán. Hay như AA Corporation tuyển một số kế toán làm việc ở Long An với thu nhập hấp dẫn. Lương cơ bản của trưởng phòng kế toán từ 500 – 700USD/tháng, nhân viên kế toán quản trị: 5.000.000đ – 7.000.000đ/tháng và khoảng 4.000.000đ – 5.000.000đ/tháng đối với nhân viên kế toán giá thành.

Còn với các kế toán cao cấp có các chứng chỉ quốc tế như ACCA thì thu nhập ít nhất cũng vào khoảng 2.000USD/tháng và thường xuyên được các công ty săn đầu người “chăm sóc”. Luôn có rất nhiều công ty sẵn sàng trải thảm đỏ mời họ về để quản lý “túi tiền” cho mình.

Theo Lao Động