An toàn khi sử dụng máy tính

An toàn khi sử dụng máy tính
TCKT cập nhật: 02/10/2008
pc.jpgMáy tính dù có sử dụng rất nhiều phần mềm bảo mật đi chăng nữa thì
không phải vì thế mà đạt độ an toàn tuyệt đối. Các phần mềm bảo mật,
phần mềm chống virus, spyware, tạo tường lửa…hiện nay hầu như đều có
lỗi bảo mật, có thể tạo điều kiện cho hacker tấn công phá hoại máy
tính. Đa số người dùng máy tính hiện nay đều nghĩ rằng một máy tính “an
toàn” là không bị virus, trojan, spyware, hacker…xâm nhập. Tuy nhiên,
nếu cố ý, người khác (ngoài chủ nhân của nó) chỉ cần tiếp xúc trong một
thời gian rất ngắn cũng đủ để cài vào máy tính các phần mềm gián điệp,
chương trình ghi nhận hoạt động bàn phím (keylogger) hoặc một trojan
nào đó có khả năng thu thập mọi thông tin trên máy tính để âm thầm gửi
ra ngoài.

Những người sử dụng máy tính xách tay thường có thói quen lưu tất cả mọi dữ liệu của mình trong máy để có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi mà quên rằng tài liệu rất dễ bị mất cắp. Máy tính xách tay đem sử dụng nhiều nơi chính là điều kiện thuận lợi cho người khác tiếp xúc với máy. Ngoài ra, việc dùng máy xách tay để truy cập Internet thông qua mạng Wifi ở những nơi công cộng là không an toàn, các hacker có thể xâm nhập vào các máy tính một cách khá dễ dàng.

Để sử dụng máy tính an toàn, ngoài việc hạn chế tối đa người khác tiếp xúc với máy tính, mỗi người nên tuân thủ một số nguyên tắc sau để bảo vệ an toàn cho dữ liệu:

1. Sử dụng Password bảo vệ ban đầu cho máy tính. Password phải là loại không dễ đoán. Nó phải có chữ thường, chữ hoa, số, ký tự đặc biệt…không theo một quy luật nào và ít nhất phải từ 8 ký tự trở lên. Tuyệt đối không ghi password ra giấy, tránh sử dụng ngày sinh, số điện thoại, tên người nhà. Hiện nay một số máy tính xách tay đời mới đã cho phép sử dụng password bằng cách nhận dạng vân tay, đó là cách bảo mật tương đối hiệu quả.

2. Sử dụng bức tường lửa: Tường lửa giúp ngăn người khác không được phép truy nhập vào máy tính thông qua Internet hoặc mạng. Trong Windows XP tường lửa được tự động bật lên, có chức năng bảo vệ máy tính chống lại virus và các đe dọa bảo mật khác.

3. Sử dụng phần mềm chống virus: Internet có rất nhiều địa chỉ thú vị và vô số thông tin phong phú nhưng cũng là nơi chứa đựng một số nguy hiểm. Nếu máy tính nào không sử dụng phần mềm chống virus sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm virus từ máy tính khác.

4. lưu khác dữ liệu: hiện nay các máy tính xách tay đều có ổ ghi và phần mềm ghi đĩa. Tốt nhất nên ghi dữ liệu ra đĩa CD hoặc vào thẻ nhớ hoặc ổ cứng rồi để khi tác nghiệp xong thì tháo ra và cất vào nơi an toàn. Nên dùng công cụ xoá dữ liệu đặc hiệu ở mức không thể phục hồi được để xoá sạch toàn bộ các thư mục khi kết thúc một phiên làm việc với những dữ liệu có độ nhạy cảm cao.

5. Cập nhật cho máy tính: hệ điều hành Windows XP có tính năng Automatic Updates với khả năng tự động tải về các cập nhật bảo mật mới khi máy tính bật và kết nối vào Internet. Để khai thác tối đa lợi ích của Automatic Updates, hãy chạy Windows Update và quét máy tính của bạn trước tiên.

Anh Tiệp (Tạp chí Kiểm toán)
Tapchiketoan.com