Thị trường tiền tệ, thị trường chứng khoán: Quan hệ tương tác

Thị trường tiền tệ, thị trường chứng khoán: Quan hệ tương tác
TCKT cập nhật: 15/05/2007
  • Kênh huy động vốn mới
Giao dịch tại Ngân hàng Phương Nam.

Giao dịch tại Ngân hàng Phương Nam.

Tranh thủ TTCK đang phát triển, nhiều DN thông qua đại hội cổ đông để phát hành CP đầu tư vào các dự án mới sang năm 2007 và các năm tiếp theo. Thực tế sau mùa đại hội cổ đông, đã có một lượng vốn rất lớn được huy động thông qua thị trường này, đó là chưa kể hầu hết các DN đang niêm yết trên TTCK đều có kế hoạch phát hành thêm CP, tăng vốn điều lệ.

Giám đốc một công ty CP cho rằng các DN dễ dàng huy động vốn rẻ qua TTCK mà không phải vay ngân hàng. Bên cạnh đó, ưu điểm của kênh này là thủ tục đơn giản hơn đi vay, DN không cần phải có tài sản thế chấp, không phải trả lãi vay thay… Huy động qua việc phát hành CP đã trở thành nguồn vốn góp lâu dài,  DN có thể tái đầu tư phát triển. Điều này không chỉ có lợi cho mục tiêu đầu tư của DN mà còn có lợi cho cá nhân, cổ đông.

Ông Nguyễn Hồ Nam, Giám đốc Công ty CK Sacombank (SBS), nhận định: Trước sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu đầu tư của người dân rất lớn,  TTCK  đang phát triển ở giai đoạn đầu nên đây là thời điểm rất thuận lợi cho các DN cổ phần hóa và huy động vốn qua TTCK. Tuy nhiên không phải DN nào cũng có thể huy động vốn bằng CP. Muốn huy động vốn qua TTCK, DN đó phải được biết đến rộng rãi, hoạt động có hiệu quả, minh bạch và có lợi nhuận cao. Đặc biệt, phương án huy động vốn (dự án đầu tư) phải tương đối lớn và cổ đông cũ của DN phải chấp nhận chia sẻ lợi nhuận cho cổ đông mới.

  • Cạnh tranh hay hợp tác?

Khi TTCK đóng vai trò kênh huy động vốn tiềm năng, liệu có tước mất vai trò của hệ thống ngân hàng trong việc bơm vốn vào DN? Theo các chuyên gia, quan hệ giữa thị trường tín dụng ngân hàng và TTCK là mối quan hệ vừa hợp tác vừa cạnh tranh, có sự liên thông và phụ thuộc lẫn nhau. TTCK càng phát triển thì các ngân hàng càng có lợi, ngược lại TTCK suy thoái sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động ngân hàng. TTCK phát triển sẽ gánh đỡ rủi ro cho hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng tập trung cho vay tín dụng ngắn hạn và đặc biệt là phát triển các dịch vụ phi tín dụng.

Thực tế đến thời điểm này các ngân hàng được hưởng lợi nhiều hơn là  bị cạnh tranh từ sự phát triển của TTCK. Bằng chứng là 4 tháng đầu năm 2007, hầu hết các ngân hàng đều có tốc độ tăng trưởng cho vay và lợi nhuận rất tốt. Tính đến cuối tháng 4-2007, dư nợ cho vay của ACB đạt 19.174 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 490 tỷ đồng; Sacombank đạt lợi nhuận trước thuế 413 tỷ đồng, tăng 36,5% so với tháng trước; OCB cho vay đạt 5.100 tỷ đồng… Khi TTCK phát triển, các ngân hàng cũng không bỏ lỡ cơ hội đầu tư tài chính, thành lập các công ty chứng khoán trực thuộc dựa trên tiềm năng tài chính của mình. Chính những hoạt động này góp phần đáng kể vào con số lợi nhuận ấn tượng mà các ngân hàng đạt được từ năm 2006 đến nay.

Theo Thanh Niên