Lắng nghe ý kiến nhân viên

Lắng nghe ý kiến nhân viên
TCKT cập nhật: 02/06/2006

post-249-1089101050
Là “ông vua” trong công nghệ giải trí, Walt Disney (1901-1966) có một triết lý: “Tôi thà mua vui cho thiên hạ và mong họ học được gì còn hơn là dạy bảo thiên hạ và mong họ được vui. – I would rather entertain and hope that people learned something than educate people and hope they were entertained.” Thực ra không riêng những sáng tạo của Disney mới mang tính giáo dục mà chính tác phong làm việc, lòng tận tụy với nghề của ông cũng đã là tấm gương giáo dục mà câu chuyện sau đây là một. 

Biển Caribê (the Caribbean Sea) ở về phía tây Đại Tây Dương, hạn giới bởi bờ biển Trung, Nam châu Mỹ và quần đảo Tây Indies (gồm các đảo nằm rải thành một vòng cung từ phía cận nam bang Florida của Mỹ cho tới bờ biển Venezuela). Trong thế kỷ 17 biển Caribê là nơi hoành hành của đủ hạng cướp biển tham tàn, và một trong mấy sào huyệt của chúng là đảo Saba thuộc quần đảo Tây Indies. Thành phố Santa Marta ở phía Bắc Colombia và rất nhiều nơi khác từng là mục tiêu cướp phá của chúng. Thành phố Maracaibo ở tây bắc Venezuela thời ấy giờ rất phồn thịnh nhưng bị cướp bóc liên tục nên suy yếu mãi đến đầu thế kỷ 20 mới hồi phục. Ở phía bắc ngoại ô thành phố Panama ngày nay vẫn còn phế tích Panama Viejo; nó là thành phố Panama cổ, dựng lên năm 1519 và 150 năm sau bị cướp biển đánh phá tan tành! 

Cướp biển Caribê là nỗi ám ảnh kinh hoàng của các thương thuyền, là mối lo phòng ngự thường xuyên của các thành phố cảng trù phú trong vùng biển cũng như của triều đình các nước có tàu bè qua lại nơi này. Về sau, cướp biển Caribê và truyền thuyết về những kho báu chôn giấu của chúng trở thành huyền thoại thu hút trí tưởng tượng của giới sáng tác nghệ thuật và những nhà sản xuất công nghệ giải trí. Đó cũng là lý do Walt Disney say mê tạo ra một khu riêng ở Disneyland mang tên “Những tên cướp biển Caribê” (the Pirates of the Caribbean) với sức chứa 3.400 khách mỗi giờ.  

Trong lúc đích thân đi khắp khu giải trí “Những tên cướp biển Caribê” để rà soát lại lần chót trước ngày khai trương, Walt Disney cảm thấy thất vọng lạ lùng. Tận thâm tâm ông nhận ra có một thiếu sót, nhưng lại không thể xác định rõ nó là cái gì! Ông bèn cho tập hợp lại mọi nhân viên đang có mặt tại công trình, không một ai được miễn trừ. Thế rồi ông dẫn đầu đoàn người, lần lượt đi xem xét từng ngóc ngách để cùng nhau điểm mặt chỉ tên cái khuyết điểm ẩn tàng mà trực giác tinh tế của ông kịp thời cảm nhận. 

Ông hỏi mọi người: “Trông có đúng như thật không?” Vâng, mọi thứ nhìn đúng như thật: trang phục, lùm cây bụi cỏ, kiến trúc nhà cửa… tất cả đều tái hiện như thật. “Nghe có đúng như thật không?” Vâng, mọi thứ nghe đúng như thật: các thiết bị âm thanh đều là máy móc hiện đại nhất để tái tạo chính xác tiếng sóng nước và gió biển, tiếng thú vật và thuyền bè… Chẳng những thế, ông còn điều chỉnh nhiệt độ để tạo ra được y hệt cái khí trời nóng và ẩm vào những đêm hè, quyện lẫn với mùi thuốc súng, mùi biển mặn, mùi rêu mốc và thức ăn… Nghĩa là mọi chi tiết nhỏ nhặt đều đúng như thật. Thế thì vẫn còn thiếu cái gì mới được chứ? 

Cuối cùng, một thanh niên phụ trách quét dọn lên tiếng: “Thưa ông Disney, tôi lớn lên ở miền Nam. Tôi biết vào những đêm hè như thế này, đom đóm bay thành đàn.” Mặt Disney bừng sáng. Đó đúng là chỗ khiếm khuyết duy nhất! Ngay sau đó, Disney tưởng thưởng hậu hĩ anh chàng trẻ tuổi, đồng thời cho chở về những con đom đóm trước khi nghĩ ra cách chế tác ánh sáng lập lòe của đàn đom đóm nhân tạo. 

Khu giải trí “Những tên cướp biển Caribê” khai trương ngày 18.3.1967. Disney qua đời trước đó nên không kịp chứng kiến sự thành công ngoạn mục của công trình ăn khách này. Nhưng có thể tin rằng ông đã không hề nghi ngờ gì về kết quả to tát ấy, bởi lẽ ông đã dốc lòng chăm chút nó đến từng kẽ tóc chân tơ. Là một đầu óc lớn, ông vẫn không bỏ qua bất kỳ chi tiết nhỏ nhặt nào. Đứng trên đỉnh thành công và danh vọng, ông vẫn biết tìm kiếm và lắng nghe ý kiến của mọi nhân viên, dẫu rằng họ chỉ là một người quét dọn.

(Theo TCKTPT)